Biolife Corp.

Dinh dưỡng cho bé biếng ăn

Câu trả lời:

Bạn cần lưu ý như sau:

-  Không cho trẻ ăn vặt hay bú mẹ quá sát bữa bột, cháo.

-  Tránh dùng một loại thực phẩm hằng ngày như cà rốt, khoai lang, khoai tây, su hào. Nhiều người khi xay bột hay trộn các loại đậu xanh, hạt sen, ý dĩ... và rang chúng lên cho thơm, điều này không chỉ khiến trẻ ngán ăn mà năng lượng cũng không nhiều, lại gây khó tiêu cho trẻ.

-  Việc pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo, nước cơm, nước hầm xương cũng làm trẻ khó tiêu hoá. Hãy làm theo chỉ dẫn trên mỗi hộp sữa và đừng tìm cách pha thêm bất cứ thứ gì vào khẩu phần sữa của con bạn.

-  Việc chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không ăn cả cái, lâu ngày gây thiếu dưỡng chất. Chén cháo hoặc bột được chế biến quá ít chất dinh dưỡng hay thức ăn đơn điệu hàng ngày làm cho trẻ chán ăn. Bữa ăn quá nghèo nàn (chỉ có bột và thịt hoặc cá) làm trẻ bị thiếu một số acid amin cần thiết và các vitamin... Sự thiếu hụt này có thể dẫn đến tình trạng chán ăn.-  Tránh cho trẻ ăn rong không lợi cho tiêu hóa và thường gây kéo dài bữa ăn. Tập thói quen cho trẻ ngồi một chỗ ăn xong mới đứng dậy.

-  Nếu trẻ ngậm thức ăn trong miệng, hãy dỗ dành cho trẻ nhai nuốt. Có thể cho trẻ uống muỗng nước hoặc nước canh; sẽ giúp cho trẻ nuốt thức ăn được dễ dàng hơn vì nhiều khi do lượng nước bọt của trẻ tiết ít làm trẻ khó nuốt.

-  Nên tạo không khí vui tươi, khuyến khích tính hiếu thắng của trẻ như ăn đua với trẻ khác hoặc với các thành viên trong gia đình. Tuyệt đối không đánh, mắng trẻ trong bữa ăn, đặc biệt trẻ nhỏ dưới 2 tuổi gây tâm lý sợ hãi dẫn đến biếng ăn tâm lý. Những xung khắc, cãi vã hàng ngày giữa bố và mẹ sẽ làm bé ăn mất ngon. Hãy làm sao để bé thấy rằng được ăn là niềm vui, giống như chơi một trò chơi vậy.

-   Một số trẻ biếng ăn các bà mẹ hay dùng các men tiêu hóa để mong trẻ ăn tốt hơn cần lưu ý những loại này bổ sung sẽ tốt nếu trẻ thực sự thiếu men nhưng nếu dùng liên tục thì không tốt vì gây phản xạ giảm tiết men của tụy tạng, thậm chí dùng lâu có thể gây suy tụy.-   Cần chú trọng bồi dưỡng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng và đa dạng hoá thức ăn như:              

 + Các loại thực phẩm giàu chất đạm: thịt, cá, tôm, trứng, sữa (yaourt cũng là một nguồn vừa cung cấp sữa vừa có thêm men giúp hệ tiêu hóa hấp thu tốt hơn) ...

+ Các loại thực phẩm cung cấp chất béo: trẻ cần ăn cả dầu và mỡ thay đổi, đảm bảo đủ lượng yêu cầu theo lứa tuổi, kể cả khi có rối loạn tiêu hóa cũng chỉ cần giảm tối đa một nửa lượng dầu mỡ hằng ngày.

+ Ngoài ra cần chú ý cho trẻ uống nhiều nước, nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để cung cấp đủ các vitamin và yếu tố vi lượng cho trẻ. Chỉ cho bé uống sau bữa ăn, chứ không để vừa ăn vừa uống, đặc biệt là trước bữa ăn (tránh cho trẻ nhỏ uống các loại đồ uống có ga, gây đầy bụng).

Theo: dinhduongngaynay.com.vn

{fcomment}

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
facebook skype 1900.2088

Hotline

1900.2088

Mua hàng