Biolife Corp.

Tinh kỉ luật trong bữa ăn : Mẹ Việt phải học mẹ Nhật.

Với người Nhật, việc giáo dục cho con trẻ không nhất thiết phải theo nền nếp khuôn khổ cứng nhắc, họ muốn để bọn trẻ được tự mình cảm thấy vui thích và có hứng tiếp thu tri thức hơn. Vì vậy, cách thức mà trẻ em được tiếp nhận giáo dục tại Nhật là vừa học vừa chơi, lồng bài học cuộc sống vào những hoạt động đời thường nhất.

Bữa trưa của trẻ em Nhật tại trường không đơn thuần chỉ là một hoạt động bổ sung dinh dưỡng cho một ngày học tập thuần túy. Trong bữa trưa ấy, tinh thần trách nhiệm, kỹ năng làm việc tập thể và những bài học đạo đức được lồng ghép vào nhau, tạo nên một tiết học đặc biệt vừa vui vừa bổ ích.

Người Việt chúng ta từ lâu tự cho rằng cứ là trẻ con thì được quyền bày bừa trong bữa ăn và cha mẹ thì có trách nhiệm chuẩn bị đồ ăn cho con cũng như dọn dẹp, rửa bát sau khi trẻ ăn xong.

Ở Nhật thì không như vậy. Không chỉ ở nhà mà ngay cả ở trường học, trẻ con Nhật cũng đều được giáo dục rằng phải biết giúp đỡ cha mẹ chuẩn bị đồ ăn, cũng như làm thế nào để ăn uống một cách lịch sự và dọn dẹp sau khi ăn xong. Đấy là một phần của văn hoá ẩm thực Nhật Bản.

48

Thêm một án tượng nữa với trẻ con Nhật, đó là thói quen nói cám ơn trước và ngay cả sau khi ăn xong. Đó vừa là phép lịch sự trên bàn ăn, vừa là cách mẹ Nhật dạy con lòng biết ơn.

Ở bữa tiệc tai Nayoro hay ở bất cứ bàn ăn nào có trẻ nhỏ, tôi đầu thấy sau khi rửa tay, các bé không hề ăn ngay mà luôn nói "Itadakimasu". “Itadakimasu” là một cụm từ tiếng Nhật rất khó để dịch nghĩa trực tiếp. Tôi có thể ta nôm na như thế này: nó được nói lớn ngay trước khi ăn và có nghĩa đại loại như "Tôi rất vinh dự để bắt đầu ăn bữa ăn này”. Vậy là, sau khi một tràng những âm thanh "Itadakimasu!" líu lo vang lên cùng một lúc, các bé Nhật mới bắt đầu cắm cúi vào phần ăn uống của mình. Khi tất cả các bé hoàn thành, các em hét to một cách nhiệt tình "Goshisosamadeshita!" – một câu nói truyền thống của Nhật sau khi ăn cơm, nghĩa đại loại như "cảm ơn vì bữa ăn ngon miệng này" rồi cũng mới kết thúc bữa ăn.

Giáo dục Nhật Bản là cả một quá trình và rất toàn diện. Bên cạnh việc phổ cập kiến thức cơ bản, các kỹ năng sống cũng rất được coi trọng và được lồng ghép vào cuộc sống hàng ngày. Để rèn luyện cho con những đức tính cần cù, tự trọng, tiết kiệm và trên hết là tính kỉ luật, mẹ Việt nên học tập Mẹ Nhật cách nuôi con mềm mỏng, dịu dàng nhưng cũng rất cứng rắn, học mà chơi, chơi mà học. 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
facebook skype 1900.2088

Hotline

1900.2088

Mua hàng