Biolife Corp.

Trẻ Dưới 6 Tháng Tuổi Không Nên Uống Nhiều Nước

Các ông bố bà mẹ không nên cho đứa con chưa được 6 tháng tuổi của mình uống nước lọc, bởi quá nhiều nước có thể đẩy bé vào tình trạng ngộ độc rất nguy hiểm cho sức khỏe.

"Cho dù rất bé nhưng các em vẫn có phản ứng khát nước và nhu cầu uống nước. Vì vậy khi chúng khát, thứ nước mà chúng cần chính là sữa mẹ hay sữa bột", Jennifer Anders, bác sĩ nhi tại Trung tâm trẻ em Johns Hopkins ở Baltimore, Mỹ cho biết.
Do thận của trẻ chưa phát triển hết, nên việc cho chúng uống quá nhiều nước sẽ làm cơ thể thải ra natri cùng với nước thừa. Việc mất đi natri sẽ ảnh hưởng tới hoạt động não, gây ra những triệu chứng ngộ độc nước ban đầu như bứt rứt khó chịu, uể oải thẫn thờ và các thay đổi thần kinh khác. Những triệu chứng nặng hơn bao gồm thân nhiệt bị hạ thấp (dưới 36 độ C), sưng phù mặt và co giật.
Những dấu hiệu ban đầu thường khó nhận biết và chỉ đến khi trẻ co giật thì các ông bố bà mẹ mới nhận ra. Nhưng nếu trẻ được thăm khám kịp thời thì sẽ không gặp phải hậu quả nghiêm trọng.

47

Ảnh minh họa

Tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng dùng nước lọc như thứ đồ uống hằng ngày, Anders khẳng định. Các bà mẹ cũng nên tránh cho con dùng sữa bột quá loãng hay dung dịch chứa chất điện phân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vẫn có thể cho trẻ sơ sinh uống một chút nước để chữa táo bón hay trong thời tiết quá nóng, nhưng mỗi lần cũng chỉ nên cho con uống khoảng 28-56 gram.

Nếu cha mẹ cho rằng con đã bị ngộ độc nước, hay trẻ bị co giật, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

✿ Dấu hiệu bé đang bị nhiễm độc nước phổ biến:

- Mặt sưng lên.
- Cơ thể nhiệt độ dưới 36 độ C.
- Khó chịu bất thường.
- Không hoạt náo, chú ý.
- Tầm nhìn có thể bị mờ.
- Chuột rút cơ bắp, co giật, thở không đều.
- Buồn ngủ bất thường.
- Thay đổi hoạt động của não và thậm chí có thể dẫn cơn động kinh hoặc co giật. Trong trường hợp nghiêm trọng dẫn đến hôn mê.

✿ Lượng nước khuyến cáo:

- Trẻ sơ sinh 0-6 tháng: Chỉ nên bú mẹ hoặc sữa công thức. Tuyệt đối không cho uống nước
- Trẻ từ 6-12 tháng: Nên bú mẹ và uống sữa công thức kèm với 120ml- 180ml nước ép trái cây và không quá 240ml/ngày.
- Trẻ đang tập đi: Có thể cho uống hỗn hợp đồ uống ít đường trong chế độ ăn của trẻ cùng với nước bao gồm trái cây tươi và rau quả có nhiều nước.
Tổ chức UNICEF cho biết, thông thường, trẻ em dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú sữa mẹ đầy đủ mà không cần phải bổ sung bất cứ loại thực phẩm và đồ uống nào bao gồm cả nước. Các chuyên gia của tổ chức này cho rằng, trong sữa mẹ đã chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi vậy, việc bổ sung thêm các loại thực phẩm và nước bên ngoài là không cần thiết. Hơn nữa, trong sữa mẹ có chứa tới 87,5% là nước. Lượng nước này đủ để đáp ứng các nhu cầu cho cơ thể trẻ. Chính vì thế mà các bà mẹ không cần thiết phải bổ sung nước cho con mình.

biolife.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
facebook skype 1900.2088

Hotline

1900.2088

Mua hàng