Biolife Corp.

Cách Nấu Bột Cho Bé Tập Ăn Dặm

30

Nguyên tắc tập cho trẻ ăn dặm là ăn từ ít đến nhiều, ăn từ loãng đến đặc, ăn bột ngọt trước rồi ăn bột mặn.
Tổ chức Y tế Thế giới và Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam khuyến nghị nên cho trẻ ăn dặm khi 6 tháng tuổi. Ở thời điểm ngày, sữa mẹ tuy còn nhiều nhưng không còn đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé.
Do vậy, thức ăn bổ sung là cần thiết để bù đắp khoảng cách thiếu hụt năng lượng này và lượng thức ăn trong các bữa ăn dặm cũng cần tăng lên khi trẻ lớn lên (tăng về số lượng và đậm độ đặc dần lên), nếu không đảm bảo đủ bữa ăn dặm trẻ sẽ còi cọc, phát triển chậm.

Khi lần đầu tiên cho bé ăn dặm thức ăn mới, chỉ nên cho ăn 1 loại thức ăn mới trong ngày, ăn trong 2 – 3 ngày với lượng ít để theo dõi khả năng dung nạp thức ăn của bé như đỏ da, ói, tiêu chảy, khò khè… Khi chắc là bé dung nạp được với loại thức ăn đó thì chuyển qua tập một loại thức ăn mới khác. Giai đoạn đầu tập ăn không cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc 4 nhóm thực phẩm (chất bột (gạo, khoai…), chất đạm (thịt, cá, trứng…), vitamin và khoáng chất (rau xanh, hoa quả…), chất béo (mỡ, dầu ăn…), chỉ cần bé quen với mùi vị mới là được.

Đọc thêm: Cách nấu bột cho bé tập ăn dặm
Giai đoạn 6 – 8 tháng, bé chỉ cần ăn 1 - 2 lần/ ngày. Mẹ có thể sắp xếp 1 thời điểm thích hợp trong ngày để bé tập ăn, đó chính là thời điểm cả bé và mẹ đều thật thoải mái. Mẹ hãy nhớ nhé, giai đoạn này bé vẫn cần uống sữa nhiều vì sữa cung cấp 80% tổng năng lượng trong này của bé. Nguyên tắc tập cho trẻ ăn dặm là ăn từ ít đến nhiều, ăn từ loãng đến đặc, ăn bột ngọt trước rồi ăn bột mặn.


Công thức nấu bột ngọt cho bé ăn dặm
Hiện nay, để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn, các mẹ thường chia sẻ với nhau kinh nghiệm nấu bột ngọt cho bé ăn dặm. Bé sẽ ngon miệng hơn khi mẹ biết cách kết hợp chế biến bột ngọt cùng với các loại rau xanh , củ , hoa quả.
Các mẹ hãy cùng tham khảo một số công thức nấu bột ngọt nhằm đổi món, giúp kích thích sự ngon miệng của bé:
Biolife - be an dam
Nấu bột ngọt khoai lang + sữa: Bột ngọt khoai lang (chữa táo bón cực hiệu quả, lại dễ ăn): Khoai lang bỏ vỏ đun nhừ, còn nước, cho vào xay nhuyễn đủ độ sãnh mịn vừa ăn cho bé, cũng xay lúc nóng, sau đó trộn sữa rồi măm ngay. Món này cho ít sữa thôi vì khoai vốn ngọt và quánh.

Nấu bột ngọt bí đỏ + sữa: Bí đỏ sau khi hấp chín tán nhuyễn với 1/3 chén nước, bột gạo hòa với 2/3 chén nước còn lại, đun sôi hỗn hợp bột gạo và bí đỏ (khuấy đều tay để bột không bị vón cục), bột chín cho dầu ăn vào nhấc xuống, từ từ cho lượng bột sữa vào, cho đến đâu khuấy đều đến đấy, chờ nguội cho bé ăn.
Đọc thêm: 10 thực phẩm vàng cho bé trong giai đoạn ăn dặm
Nấu bột ngọt ngô + sữa: Ngô mang về lọc hạt ngô, rửa sạch cho vào máy xay cùng 1 bát nước, xay nhỏ rồi cho vào lưới để lọc lấy tinh bột ngô, bỏ bã. Vì ngô non nấu rất dễ bị cháy nên khi nấu phải thật tập trung và nên chuẩn bị tất cả mọi thứ luôn từ đầu. Hòa 2 muỗng sữa với 1 chút nước sôi, để thật đặc. Khi cho nồi nước ngô xay lên bếp ga, để nhỏ lửa, tay đảo thật đều xuống tận đáy nồi.

Chú ý là khi bột ngô đã quánh lại, vẫn phải đảo tiếp để cho nó chín hẳn. Khi bột ngô đã chín, cho sữa hòa đặc (đã nói trên) vào đảo đều, sôi đều là được. Nếu mẹ nào muốn cho con ăn thêm trứng thì có thể cho ½ lòng đỏ trứng đã nhuyễn vào cùng luôn lúc này nhé. Cho dầu ăn, chờ sôi lên là được. Nấu xong, bạn sẽ có 1 bát bột ngũ cốc trứng sữa cho con ăn, món này rất thơm và bổ.

Cách nấu bột mặn cho bé ăn ngon:
Bột dùng để nấu cháo cho trẻ có thể sử dụng bột gạo xay, các loại bột ăn liền đóng gói sẵn, hoặc là nấu cháo thật nhừ (có thể rây nhuyễn). Mẹ có thể xay gạo thành bột để nấu cho bé ăn, sau khi vo gạo để làm khô nhanh chi có thể sấy hoặc rang. Nhưng nếu có điều kiện, các mẹ nên mua các loại bột gạo, ngũ cốc đã được đóng gói sẵn (với thương hiệu có uy tín).
biolife - ngu coc Không nên lấy khẩu vị người lớn làm tiêu chuẩn vì nếu quá mặn sẽ bắt thận của bé làm việc quá sức, thậm chí phù nề. Đặc biệt nên hạn chế bột nêm, hương liệu, mì chính… trong khẩu phần ăn của trẻ. Vitamin & khoáng chất thì sử dụng các loại rau củ. Màu càng đậm càng nhiều vitamin (rau dền, mồng tơi, cải ngọt, rau ngót, bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt,…). Lưu ý là các loại thực phẩm này không nên nấu lâu, nếu không sẽ mất chất.



Đọc thêm: 6 quy tắc để trẻ ăn ngon miệng hơn


Một số công thức nấu bột mặn các mẹ nên tham khảo:
Bột mặn với thịt: Rửa sạch thịt nạc, bỏ gân, băm nhỏ hoặc xay rồi cho thêm chút bột mì, rượu và gia vị trộn đều, sau đó bỏ vào nồi hấp chín.
Bột mặn với gan lợn: Rửa sạch gan, khía ra, cạo nhẹ mặt khía, cho một tí rượu và gia vị hấp chín, nghiền thành bột. Nếu là gan gà, vịt thì việc nghiền càng dễ dàng hơn.
Bột mặn với rau: Chuẩn bị rau, bột. Rửa sạch lá rau, bỏ cuống, xé nhỏ, chần qua nước sôi rồi vớt ra, để vào một chiếc rá kim loại, dùng thìa canh dằm hoặc nghiền nát, lọc bột rau ra.

alt

Nếu không có rá kim loại thì có thể xắt nhỏ rau ra, cho dầu ăn vào chảo và xào bằng lửa lớn cho mềm. Một cách nữa là bỏ vào may xay sinh tố để xay nhuyễn và cho vào cháo đun sôi lại.
Bột mặn với cá: Cắt khúc cá, rửa sạch cá, đựng vào bát. Nêm chút gia vị rồi hấp cá trong 10 – 15 phút, sau khi nguội lóc bỏ da và xương rồi dùng thìa ép thành dạng bột.
Trẻ ở tuổi này bắt đầu có những thay đổi như mọc răng, bò hay bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa … nên trẻ có những giai đoạn biếng ăn tâm lý do đó phải kiên trì và biết cách chế biến thức ăn cho hợp khẩu vị của trẻ và tập một thói quen ăn uống tốt.

Đọc thêm: Nguyên nhân và triệu chứng biếng ăn ở trẻ

UpKid-hop01Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Cốm dinh dưỡng Upkid dành cho trẻ biếng ăn.

Hãy chat với chúng tôi hoặc gọi tới hotline 01663.696969 để được tư vấn tốt hơn về dinh dưỡng cho bé!



 

biolife.vn

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
facebook skype 1900.2088

Hotline

1900.2088

Mua hàng