Biolife Corp.

NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN Ở TRẺ NHỎ

 NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN Ở TRẺ NHỎ

Táo bón là một vấn đề phổ biến và gây khó chịu đối với nhiều người trên toàn thế giới, đặc biệt với đối tượng là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Táo bón ở trẻ nhỏ phần lớn là do thói quen, chế độ sinh hoạt, tuy nhiên đôi khi cũng không xác định được nguyên nhân. Chuyên gia Biolife tổng hợp 1 số nguyên nhân hàng đầu dẫn đến táo bón ở trẻ nhỏ:

tre em tao bon

Trẻ em táo bón phần lớn do thói quen sinh hoạt

Đầu tiên là uống ít nước: Nhất là trẻ ở tuổi mẫu giáo, chạy nhảy nhiều gây mất nước và không chịu uống nước.

Thứ 2 là thức ăn thiếu chất xơ: Chất xơ tuy không phải là chất quan trọng cung cấp năng lượng nhưng đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa.

Thứ 3 là nhịn đi đại tiện: Đây là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến táo bón ở trẻ em. Thông thường buổi sáng cha mẹ thường rất vội vàng đi làm nên thường chú ý vấn đề ăn uống của con mà không có thời gian hoặc ít nhắc nhở con đi vệ sinh. Việc trẻ nhịn đại tiện lâu ngày khiến đại tràng phình to chứa phân mấy ngày mới đi ngoài. Phân ở lâu trong ruột thì sẽ hấp thu nước làm phân cứng lại.

Thứ 4 do trẻ ăn quá nhiều chất đạm: Nhiều trẻ ăn có thói quen ăn nhiều thịt không ăn rau, hoặc rất nhiều bà mẹ nghĩ con ăn ít nên cần cho con ăn thêm chất bổ. Hậu quả là ăn chất đạm nhiều thì cơ thể sẽ cần nhiều nước để tiêu hóa chất đạm. Khi ăn chất đạm vào sẽ chuyển hóa thành ure và ure thải trừ qua nước tiểu nên trẻ đi tiểu nhiều hơn dẫn đến cơ thể thiếu nước. Cơ thể thiếu nước báo hiệu xuống ruột là cần tăng cường hấp thu nước hơn nên ruột già càng hấp thu nước thì phân càng khô cứng. Những trẻ ăn sữa công thức cũng dễ bị táo bón vì hạm lượng đạm trong sữa bột nhiều hơn.

Ngoài ra còn có 1 số nguyên nhân khác:

Nguyên nhân do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa, loại này hiếm gặp thường chỉ chiếm 5% trong các nguyên nhân gây táo bón. Đó là các dị tật bẩm sinh: phình to đại tràng (bệnh Hipschsprung), bệnh suy giáp trạng (bệnh Myxoedeme) khi mắc bệnh này trẻ thường bị táo bón rất sớm từ ngay sau khi đẻ.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân mắc phải như: trẻ bị nứt hậu môn, bị trĩ nên khi đi ngoài bị đau gây co thắt hậu môn khiến trẻ sợ đi đại tiện.

Xem thêm: Bio Fiber GH Bổ sung chất xơ tự nhiên phòng chống táo bón

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
facebook skype 1900.2088

Hotline

1900.2088

Mua hàng