Biolife Corp.

Những thực phẩm kết hợp dễ gây tiêu chảy cấp ở trẻ

Mẹ có biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ bắt nguồn từ việc trẻ ăn uống không đảm bảo vệ sinh (như thực phẩm ôi thiu, hoặc bé chưa vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn uống…), gây nên hiện tượng nhiễm trùng đường ruột. Ngoài những nguyên nhân này, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng cũng là một lý do khiến bé dễ bị tiêu chảy cấp tính. Dưới đây là những thực phẩm khi kết hợp với nhau không những không tăng hàm lượng dinh dưỡng mà ngược lại, còn gây bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

tieu chay cap

1. NHO VÀ SỮA CHUA 

Xu hướng khi các bé có thể ăn hoa quả và sữa chua, mẹ có thể sáng tạo ra một số món như hoa quả dầm, có kèm sữa chua. Tuy nhiên, trong thành phần hỗn hợp này không nên có đồng thời cả sữa chua và nho. Vì nho chứa khá nhiều axit, khi kết hợp với sữa chua sẽ làm nhưng đọng protein có trong sữa chua. Do đó, ăn sữa chua kèm nho sẽ khiến đầy hơi, chướng bụng, hoặc gây ra các dấu hiệu tiêu chảy.

 

2. SỮA VÀ CAMsua va cam

Không phải vô lý khi rất nhiều khuyến cáo đưa ra rằng không nên dùng kết hợp sữa và cam cùng thời điểm, mà phải dùng cách nhau sau tối thiểu 1 giờ đồng hồ. Lý do cũng giống như việc kết hợp nho và sữa chua, đó là axit trong cam khi gặp protein trong sữa sẽ gây kết tủa, do đó khó tiêu hóa, gây chướng bụng, tiêu chảy, đồng thời ảnh hưởng tới việc hấp thụ sữa

Ngoài cam, trong vòng một giờ sau khi uống sữa, tuyệt đối không được ăn các thực phẩm có tính axit chẳng hạn như chanh, mơ, lựu…

 

3. NHO VÀ HẢI SẢN

Khi ăn hải sản mà ăn ngay trước các loại hoa quả như nho, lựu, hồng, táo mèo… sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, chướng bụng, tiêu chảy. Nguyên nhân là do trong các loại quả này có chứa axit tannic, axit tannic khi gặp protein trong hải sản sẽ bị ngưng đọng, hình thành chất khó tiêu hóa.

 

4. MẬT ONG VÀ ĐẬU PHỤ

Mật ong và đậu phụ không nên kết hợp cùng nhau trong một thời điểm, do mật ong chứa nhiều enzym, còn đậu phụ lại chứa nhiều các khoáng chất, acid hữu cơ và protein thực vật. Khi các khoáng chất có trong đậu phụ gặp enzym có trong mật ong sẽ xảy ra các phản ứng sinh hoá gây bất lợi cho sức khoẻ.

Tìm hiểu thêm Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tiêu chảy tại đây!

 

5. DƯA CHUỘT VÀ ĐẬU PHỘNG

Dưa chuột có tính hàn, thường dùng để ăn sống, còn đậu phộng lại chứa nhiều dầu béo. Thực phẩm có tính hàn (như dưa chuột) khi gặp chất béo (có trong đậu phộng) sẽ tăng tính bôi trơn, nên dễ dẫn tới tiêu chảy. Vì vậy, không nên ăn chúng cùng lúc. Đối với những người có dạ dày tốt có thể không thấy phản ứng này ngay, tuy nhiên, với những người có dạ dày không tốt, nhất là trẻ nhỏ, dạ dày còn non yếu thì đặc biệt không nên kết hợp hai thực phẩm này.

 

6. THỊT THỎ VÀ TRỨNG GÀ

Trứng gà và thịt thỏ cùng là thực phẩm có tính hàn, đều chứa một số chất có hoạt tính sinh học khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây nôn mửa, hoặc tiêu chảy. Do đó, không nên ăn chung hai loại thực phẩm này.

Tham khảo về sản phẩm phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ tại đây!

Upi poster DK-03

Upi 2D-01 MHĐăng ký mua  trực tuyến sản phẩm Cốm UPI tại đây! (Biolife hỗ trợ vận chuyển miễn phí)

Mọi chi tiết về sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe UPI, quý khách vui lòng liên hệ 01663.696969 hoặc 043.3544.818!

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
facebook skype 1900.2088

Hotline

1900.2088

Mua hàng