Biolife Corp.

CHO CON BÚ SAU SINH THẾ NÀO CHO KHOA HỌC

 Ai cũng biết sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng làm thế nào để bé bú sữa mẹ đủ chất, không hờn khóc về đêm, và để mẹ có đủ sữa cho bé, liệu cách các mẹ đang áp dụng khi cho con bú đã khoa học chưa?

CHO CON BÚ SAU SINH THẾ NÀO CHO KHOA HỌC

1. Cho bé tiếp xúc với mẹ ngay khi có thể
Khi bé vừa lọt lòng, điều quan trọng nên làm là áp má con lên ngực mẹ, điều này rất thiêng liêng về cảm xúc, và cũng rất khoa học giúp bé hình thành phản xạ tìm ti mẹ để bú.

Thường thì quan niệm 3 ngày sau mẹ mới có sữa là quan niệm không có cơ sở khoa học. Trường hợp mẹ mổ đẻ chưa thể làm điều này, thì bố có thể làm luôn việc đặt con lên ngực bố. Ở nước ngoài đây là lời khuyên rất bình thường dành cho các ông bố sau khi vợ lâm bồn. Tuy nhiên, bác sỹ luôn khuyến khích bố mẹ tiếp xúc da trực tiếp với con ngay khi có thể.

2. Cho con bú ngay khi mới đẻ ra
Về cơ bản, mẹ sau khi sinh em bé đã có ngay sữa non (colostrum, màu vàng, khá đặc) cực kỳ tốt cho con (vì có chất đề kháng cực cao cho bé). Dạ dày của bé mới sinh chỉ nhỏ như hạt đỗ, nên chỉ cần vài giọt sữa non là bé đã có thể no và ngủ ngoan. Trong những ngày đầu sau sinh, ở mẹ chỉ có một lượng sữa nhỏ (khoảng 20ml chia đều cả hai bên), dần dần lượng sữa sẽ tăng theo nhu cầu của con.

3. Quan tâm đến thời gian bú của bé
Thời gian trung bình cho bé bú là 20 phút. Khi sữa mẹ đã về, sẽ hình thành 2 loại sữa là sữa đầu và sữa béo. Sữa đầu thường có màu trong, loãng. Nếu mẹ nhiều sữa thì sữa đầu có thể bắn thành tia. Sau sữa đầu là sữa béo, đặc, béo, nhiều đạm, chỉ chảy ra từng giọt màu đục vào lúc gần cuối.

Cho bé bú mẹ khoảng 20 phút sẽ là cách đảm bảo cho bé bú được đến sữa mẹ. Nếu mẹ cho bé kết thúc sớm quá, bé không được bú nguồn sữa béo nhiều chất, khiến bé không đủ no (bé ngủ chập chờn, hay hờn khóc), chậm tăng cân, dễ bị đau bụng (vì bụng toàn nước chứ ko có chất đạm). Tuy nhiên cũng không nên cho bé ngậm ti lâu quá, thói quen bé ngứa lợi sẽ làm mẹ đau.

Không nên chờ đến khi bé đói và khóc thì mới cho bé bú, mà tốt nhất cứ 3 tiếng mẹ nên cho bé bú, áp dụng cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi. Điều này tốt trong cả lên lịch ăn uống của con và điều tiết sữa của mẹ. Trường hợp bé háu ăn thì có thể ít hơn nhưng không nên quá thời gian trên, bởi nếu khoảng 4 tiếng mẹ cho bé bú thì lượng sữa sẽ giảm đi trông thấy. Bé nếu ngủ say quá thì mẹ cũng đảm bảo 3 tiếng hút sữa ra lưu trữ.

4. Quan tâm tới sức khỏe của mẹ sau sinh
Nếu mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, mẹ nên giữ mức cân nặng nhiều hơn trước khi có bầu khoảng 3kg, để đảm bảo có chất béo trong sữa cho con mau lớn.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ nên có đầy đủ rau quả, thịt, cá, tuyệt đối không nên ăn kiêng trong thời điểm này. Ví dụ, trong nhiều trường hợp, bữa ăn của mẹ không có thịt, sẽ khiến con bứt rứt, ngủ trằn trọc, hờn khóc vì bé chưa được bú đến sữa béo giúp bé no.

Mẹ cũng nên 1 cốc nước lọc để không bị mất nước, không nên uống nước hoa quả ngay khi con đang bú.

Ngoài ra, các mẹ cũng hạn chế để mình rơi vào các trường hợp stress, khiến mất sữa cho con. 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
facebook skype 1900.2088

Hotline

1900.2088

Mua hàng