Biolife Corp.

Những lưu ý đặc biệt khi chăm sóc trẻ sinh non

Trẻ sinh non hay  trẻ sinh thiếu tháng hay là trẻ ra đời trước thời hạn sinh bình thường, có tuổi thai từ 28 – 37 tuần. Ngay từ khi ra đời, trẻ sinh non đã thua thiệt hơn rất nhiều so với các trẻ sinh đủ ngày đủ tháng, thường có sức đề kháng yếu hơn các trẻ bình thường nên đòi hỏi cha mẹ cần chăm sóc, vệ sinh, nuôi dưỡng đặc biệt hơn. Cùng Biolife tìm hiểu những cách chăm sóc trẻ sinh non, sinh thiếu tháng với những lưu ý sau:

TRẺ SINH NON CẦN ĐƯỢC CHĂM SÓC ĐẶC BIỆT

- Trẻ sinh non ngay sau khi được sinh ra, cần được ủ ấm và đặt trong lồng ấp có nhiệt độ từ 28 đến 35 độ C, hoặc bắt buộc phải đặt trẻ ấp ngay vào ngực mẹ, để da mẹ truyền nhiệt làm ấm con.

- Da của trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non vô cùng nhạy cảm, tuy nhiên các trẻ sinh non cũng cần được vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên như các trẻ thông thường. Suy nghĩ tắm nhiều bé dễ bị cảm là không đúng với trẻ sinh non, quan trọng là phương pháp tắm nhanh, lau khô, dùng nước ấm và xà phòng chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh.

- Tắm nắng là rất tốt cho trẻ, kể cả đối với trẻ sinh thiếu tháng. Tuy nhiên, vì da của trẻ sinh non thường mỏng nên dễ bị khô, vì vậy không nên cho bé tắm nắng hàng ngày, chỉ cần 1-2 lần/ tuần để tổng hợp vitamin D3 hỗ trợ hấp thụ canxi. Đến khi bé tăng cân ổn định thì cha mẹ có thể cho bé tắm nắng thường xuyên hơn.

- Trẻ sinh non cũng cần được tiêm phòng như các trẻ sinh đủ tháng, tuy nhiên lưu ý là điều kiện để bé sinh non tiêm phòng là bé cần có cân nặng đạt chuẩn.

- Việc giữ ấm cho trẻ sinh non rất quan trọng vì lớp mỡ dưới da bé quá mỏng, nên khả năng giữ nhiệt kém. Vì vậy, ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài khá cao nhưng trẻ sinh non rất dễ dàng hạ thân nhiệt.

- Trẻ sinh non mỗi bữa ăn ít hơn trẻ bình thường (cả sữa mẹ lẫn sữa công thức) nhưng lượng sữa cần cho trẻ sinh non lại đòi hỏi nhiều hơn các trẻ thông thường (để tránh bị vàng da), nên ngay cả khi bé ngủ cha mẹ cũng phải cho bé bú mẹ bình thường. bé bú mẹ hoặc sữa công thức ít hơn và ăn theo giờ, kể cả lúc ngủ chúng ta cũng phải cho trẻ bú sữa mẹ bình thường. Dinh dưỡng của trẻ sinh non cần được quan tâm ít nhất đến tháng thứ  9 tháng tuổi hoặc hết năm đầu tiên.

Theo Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội.

 

 
facebook skype 1900.2088

Hotline

1900.2088

Mua hàng