Biolife Corp.

Những lý do khiến trẻ chán ghét bữa ăn

Trẻ nhỏ, khi chưa bày tỏ được trạng thái và cảm xúc của bản thân bằng lời nói, thì các biểu hiện thường thấy nhất là biếng ăn. Cha mẹ có nghĩ đó là cách báo hiệu của một bệnh lý nào đó, cho cảm giác, thói quen và cơ chế ăn uống non nớt của trẻ? Đừng nghĩ ngay rằng biếng ăn là hư, bé cũng có tiếng nói nhất định với cơ thể mình đấy!

NHỮNG LÝ DO KHIẾN TRẺ CHÁN GHÉT BỮA ĂN

>> Bài viết "Phải làm gì khi trẻ biếng ăn?"

 1. Các bệnh lý:
  Bệnh lý thường là lý do cụ thể nhất của việc bé biếng ăn, tuy nhiên nhiều người lại bỏ qua lý do này. Trẻ sơ sinh ngay từ những ngày đầu đã gặp phải những vấn đề ăn uống với lý do trào ngược dạ dày, và những trẻ lớn hơn cũng có thể gặp phải vấn đề tương tự. Triệu chứng táo bón cũng vậy, bé sẽ rất khó chịu trong người nếu bị táo bón, và khi đó sẽ không còn hứng thú “nạp” thêm bất kỳ thức ăn nào để cơ thể tiếp tục khó chịu thêm. Một lý do không phải không có cơ sở cho việc biếng ăn là bệnh dạ dày, tuy nhiên, nhiều người lại không nghĩ tới bệnh lý này khi bé bỏ bữa, chán ăn.
  >> Bài viết "Bé bị nôn trớ, phải làm sao?"
   
 2. Cảm giác:
  Nhiều trẻ “kén ăn” thường rất hay “kén” cả độ thô của thực phẩm. Khi đưa vào miệng bé những thức ăn “gợn” hơn mức bình thường, bé sẽ phát sinh tâm lý đề phòng. Kế đó, bé sẽ bịt miệng, giả vờ ói để từ chối những loại thức ăn đặc biệt. Cảm giác về một món ăn đã từng khiến bé chán ghét sẽ ám ảnh và còn kéo dài trong trí nhớ của bé. Trong trường hợp này, cha mẹ cần áp dụng những cách thức đặc thù với mỗi bé. Ví dụ, bé Bin rất ghét ăn tôm, vì đã từng ăn phải sạn khi ăn món ăn này, sẽ không bao giờ chịu ăn lại món tôm đáng ghét đó một lần nào nữa, và cũng sẽ không có tác dụng nếu cha mẹ liên tục nhắc bé rằng tôm rất nhiều canxi, nhiều chất sắt… Thay vì đó, cha mẹ Bin đã hư câu câu chuyện tình bạn của loài tôm và loài sứa đỏ, và mỗi lần ăn nhắc lại câu chuyện đó. Bin đã rất hào hứng với câu chuyện này mà vui vẻ ăn sứa đỏ (thực chất đó là tôm!)
  >>Bài viết "8 tuyệt chiêu mẹ cần biết khi trẻ biếng ăn"

 3. Cơ chế nhai, nuốt của trẻ:
  Có thể cha mẹ sẽ gặp phải một số khó khăn khi tìm ra được điều này, tuy nhiên, đây lại là điều cần thiết để biết vì sao bé chán ghét bữa ăn, nhất là đối với trẻ dưới 3 tuổi. Dấu hiệu cho thấy bé đang gặp “trục trặc” với vấn đề nhai, nuốt như là nôn sâu (phân biệt với trạng thái giả vờ nôn của trẻ), nghẹt thở sau khi thức ăn đưa vào trong miệng một vài giây, hoặc phun ra thức ăn mà hầu như chưa được nghiền nát… Thường với những đứa trẻ không biết làm thế nào để nhai thức ăn này thì chúng sẽ bắt đầu sợ ăn, và dần dần sẽ chán ghét chúng.
  >> Bài viết "Làm sao để bé không bị nôn trớ?"
   
 4. Thói quen ăn uống:
  Thói quen ăn uống mà cha mẹ áp dụng cho trẻ khi còn nhỏ rất quan trọng trong việc hình thành thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng của bé sau này. Ấn định bữa ăn của bé vào những khoảng thời gian nhất đinh sẽ tạo nếp ăn của trẻ, bé sẽ tự hiểu đã đến giờ ăn, và các trò chơi phải nhường lại cho công việc quan trọng này. Thói quen khác trong bữa ăn cũng quan trọng không kém để giúp bé tự giác và yêu thích ăn uống, đó là bé có được vừa ăn vừa xem hoạt hình hay không, hay ăn xong mới được xem ti vi, mẹ có thường xuyên thỏa hiệp với những yêu cầu của bé như ăn bằng ống hút, làm các “trò khỉ” cho bé để bé ăn hay không… Việc thỏa hiệp với những yêu cầu của bé tạo thành một thói quen vừa gây mệt mỏi cho cha mẹ, vừa không khiến trẻ ăn ngon và ăn nhiều hơn, (không chỉ trong bữa ăn hiện tại mà đối với cả các bữa ăn về sau).

  >> Giới thiệu sản phẩm Cốm dinh dưỡng Upkid dành cho trẻ biếng ăn. 
  Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng bởi Viện dinh dưỡng Quốc gia.
  Thong tin com dinh duong upkid
   

 

 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
facebook skype 1900.2088

Hotline

1900.2088

Mua hàng