Biolife Corp.

Lịch trình mọc răng của trẻ

Chuyện răng lợi, tuy là chuyện rất “hiển nhiên” nhưng lại là lý do của những biểu hiện phiền nhiễu như chán ăn, cáu kỉnh, ngủ không ngon… của trẻ. Vậy nên, chuyện bé mọc răng tuy là chủ đề cũ, nhưng lại rất đáng lưu tâm đối với cha mẹ.

ad. lich moc rang

Các bé bắt đầu mọc răng bắt đầu từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8. Đây chính là thời điểm những chiếc răng sữa đầu tiên của bé nhú ra khỏi nướu. Ở các bé mọc răng sớm, chúng xuất hiện từ tháng thứ 3 hoặc trễ hơn là đến tận lúc 1 tuổi. Răng sữa thường là răng cửa giữa hàm dưới sau đó đến răng cửa giữa hàm trên. Thông thường ở tuổi biết đi bé sẽ hoàn tất mọc răng và có đầy đủ răng khi bé được 3 tuổi. Đến khi 6 tuổi, các răng trưởng thành sẽ mọc thay thế cho răng sữa tạm thời.

Thời gian (tháng)

Vị trí răng sữa của bé

Tháng thứ 5- 8

4 răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới

Tháng thứ 7- 10

4 răng cửa hàm bên

Tháng thứ 12- 16

Răng hàm đầu tiên

Tháng thứ 14- 20

4 răng nanh

Tháng thứ 20- 32

4 răng hàm thứ 2.

Khi bé mọc răng thường đi cùng các biểu hiện sau:

- Biếng ăn. (Tìm hiểu thêm Các biện pháp tâm lý giúp bé bớt biếng ăn.)

- Sốt nhẹ, không đi kèm viêm. (Tìm hiểu thêm những Lưu ý khi hạ sốt cho bé.)

- Chảy nước miếng

- Cắn nhiều, ngậm tay hoặc ti giả.

- Khó tính, cáu gắt.

Upkid web resize-01Trong thời kỳ bé mọc răng, bạn có thể giúp bé làm dịu cơn nghiền răng lợi bằng cách cho bé nhai một chiếc khăn mát để bé thoải mái hơn. Cha mẹ cũng nên vệ sinh răng miêng thường xuyên cho bé bằng cách: lau nước miếng của bé bằng khăn ấm và mềm, cho bé uống nước sau khi bú hoặc ăn dặm, đồng thời làm sạch nướu cho bé (dùng một miếng gạc mềm quấn quanh ngón tay mát-xa nhẹ vùng nướu của bé). ..Thời điểm này cũng là thời điểm bé rất khó chịu đối với giấc ngủ, bé sẽ trằn trọc, quay ngang dọc, hờn khóc. Nếu tình trạng không thể cải thiện được trong nhiều ngày, bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi cho bé dùng Panadol (loại dành cho trẻ em). Sau vài ngày khó khăn của thời kỳ này, bé sẽ dễ chịu hơn và chấm dứt những biểu hiện trên.

 Sau thời gian bé biếng ăn là thời điểm cha mẹ nên lưu ý khôi phục chế độ ăn uống của trẻ, giúp trẻ bù đắp dinh dưỡng mà cơ thể bé không chịu dung nạp trong thời kỳ bé khó nhai nuốt. Bởi nếu giai đoạn này, bé quen với chế độ ăn ít, ăn chậm như khi răng mới nhú thì sẽ rất khó khăn cho việc cải thiện dinh dưỡng sau này của trẻ.

 

UpKid-hop01  Tìm hiểu thêm về sản phẩm cốm dinh dưỡng UpKid dành cho bé biếng ăn

 

 

 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
facebook skype 1900.2088

Hotline

1900.2088

Mua hàng